MÌNH ĐÃ XÂY DỰNG KHÓA HỌC ONLINE VỚI HỆ THỐNG TỰ ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Hành trình dạy học độc lập của mình bắt đầu từ tháng 3 năm 2020 khi mình mở lớp Tiếng Anh đầu tiên tại nhà 1 người bạn chỉ với 1 chiếc bàn lớn, 8 cái ghế, và 1 cái máy chiếu mượn được của bé học trò. 

Mình đặt tên cho lớp là “The Growth Class” với mục tiêu giúp các bạn học viên cải thiện vốn Tiếng Anh Giao Tiếp, từ không thể trao đổi bằng Tiếng Anh vì vốn từ vựng hạn chế, sự ngại ngùng khi phải nói trước đám đông, sự không tự tin vào phát âm của mình, để trở nên lưu loát, tự tin hơn khi cần dùng ngôn ngữ này, và quan trọng hơn hết, là truyền đạt rõ ràng những thông điệp các bạn muốn nói đến người nghe, mở ra nhiều cơ hội trong công việc & học tập của các bạn. 

Chính bản thân mình cũng không ngờ rằng, lớp học nhỏ chỉ với 7 học viên đầu tiên ấy đã mở ra cho mình rất nhiều cơ hội cũng như ý tưởng để tiếp tục phát triển The Growth Project – dự án dạy học mà ở đó mình là người lên ý tưởng, soạn giáo án, slide bài giảng cũng như tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như đọc truyện & hùng biện Tiếng Anh để các học viên của mình dần trở nên yêu thích môn học Tiếng Anh thay vì ghét hay sợ nó như đã từng. 

Sau khi học Tiếng Anh Giao Tiếp với mình, “Phát Âm” luôn là một trong những kỹ năng được các bạn học viên cho là có cải thiện nhiều nhất. Song song với Giao Tiếp, mình mở thêm những lớp Phát Âm riêng khi nhận ra đó là kỹ năng rất nhiều học viên còn yếu & cần cải thiện nếu muốn cải thiện khả năng nghe nói Tiếng Anh. 

Khi dịch covid bùng lên 1 lần nữa, buộc tất cả các lớp học phải chuyển sang online, mình đã xem nó là một cơ hội để trau dồi kỹ năng dạy online của mình. Bản thân mình rất thích học online & dạy online bởi những tiện ích nó mang lại: tiết kiệm thời gian & tiền bạc (không phải di chuyển, không tốn xăng, không bị phụ thuộc vào vị trí địa lý). Mình cũng đã tham gia nhiều khóa học online khác nhau (từ online business đến học vẽ/sketch) và thấy được giá trị mà các khóa học này mang lại. 

Thử thách đặt ra là làm sao để học viên của mình cũng thích học online, không cảm thấy bị ngán khi phải nhìn vào màn hình laptop trong 1,5 tiếng. Sau nỗ lực chuyển đổi tài liệu, phương pháp & sử dụng các công cụ phù hợp, các lớp học online đã diễn ra thành công. Mình rất vui khi nhận được phản hồi tích cực từ nhiều bạn học viên. Có bạn đã chia sẻ trong dự án cuối khóa là bạn cảm thấy bất ngờ vì học online không chán & buồn ngủ như bạn nghĩ. Các hoạt động tương tác trong lớp đã giúp lớp học trở nên sinh động & gần gũi hơn rất nhiều. Bạn có thể tham khảo các bài project cuối khóa của học viên mình tại ĐÂY

Dạy & học online có nhiều lợi ích là vậy, nhưng vẫn có một thử thách lớn. Đối tượng học viên chính của mình là người đi làm và sinh viên ai cũng đều rất bận rộn, không phải lúc nào cũng có thể đảm bảo vào học đúng giờ & không nghỉ ngày nào để có thể đạt được kết quả tốt nhất. 

Việc yêu thích dạy online + sở trường & kiến thức về phát âm có được sau nhiều năm kinh nghiệm đã cho mình ý tưởng làm một khóa học về phát âm dạng blended learning (học hỗn hợp), bao gồm video thu sẵn kết hợp với sửa bài thu âm & coaching 1 kèm 1, dành riêng cho người Việt, phục vụ cho đối tượng học viên thích được học với thời gian linh hoạt, học ở bất cứ nơi đâu & học trọn đời.

Vào tháng 10/2022, trong lúc vẫn đang loay hoay không biết nên bắt đầu từ đâu, mình vô tình thấy thông tin về khóa Dạy Học Online Hub của bạn Nhung Phùng, người mà mình đã có theo dõi một thời gian & bản thân mình cũng đã đăng ký một khóa học khác của bạn về kinh doanh online & đánh giá cao những kiến thức mà bạn chia sẻ. Vì khóa học của bạn cung cấp những gì mình đang cần (cách build website, kỹ thuật quay dựng, xây dựng thương hiệu, marketing…)  nên mình đã đăng ký ngay mà không suy nghĩ quá nhiều. Mình đã viết 1 bài review chi tiết & khách quan về ưu/nhược điểm của Dạy Học Online Hub để các bạn có thể tham khảo tại ĐÂY. Sau đó là những chuỗi ngày mình vật lộn với việc cân bằng giữa việc học thạc sĩ trên trường & việc xây dựng khóa học phát âm. 

Mình đã từng bước học cách tạo 1 website với trang landing page chỉn chu, cách thiết lập cổng thanh toán tự động, cách thiết lập ánh sáng, góc quay & âm thanh để học viên có trải nghiệm tốt khi xem video thu sẵn, cách cài các loại plug-in để xây dựng khóa học online… 

Đối với 1 đứa không có background về công nghệ như mình thì tất cả những điều trên là một thử thách lớn. Vậy nên mình đã cảm thấy rất vui sướng & tự hào khi Phát Âm Online, “đứa con” mình hết lòng nuôi dưỡng thành hình từng ngày. Những video bài giảng của mình được quay phần lớn trong căn bếp chung tại ký túc xá mình ở tại đại học Edge Hill, nơi mình đang theo học chương trình thạc sỹ giảng dạy Tiếng Anh trong những ngày đông lạnh lẽo ở nước Anh. 

Đây cũng là khóa học về Phát Âm đầy đủ & cập nhật nhất mà mình từng dạy với các kiến thức về bảng IPA, âm nhấn, nối âm & ngữ điệu. Một điều nữa khiến mình tâm đắc về khóa học dạng video thu sẵn này là mình có thể không ngừng nâng cấp, cập nhật những kiến thức & bài giảng mới lên website cho học viên. Ví dụ như gần đây nhất, mình đã cập nhật thêm những phương pháp tự luyện phát âm bằng các ứng dụng như CHAT GPT. 

Phát Âm Online chỉ mới launch và hiện tại mình chỉ đang có 4 học viên đầu tiên, mình rất trân quý sự ủng hộ & tin tưởng mà các bạn dành cho mình. Mình đã cảm thấy cực kì hạnh phúc khi nhận được những feedback tích cực đầu tiên của học viên về khóa học. Bản thân mình cũng đang cố gắng hết sức để hỗ trợ các bạn đạt được mục tiêu nói Tiếng Anh hay & truyền cảm, từ đó có thêm nhiều cơ hội tốt trong công việc cũng như học tập của các bạn. 

Mình hi vọng những chia sẻ về hành trình mình đã trải qua truyền thêm cho các bạn một chút cảm hứng cho những dự án cá nhân của riêng mình. Tặng bạn 1 câu mình rất thích của Simon Sinek:

“Dream big, start small, but most of all, start.”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *