Áp dụng ngay 3 phương pháp cải thiện ngữ điệu Tiếng Anh để nói truyền cảm hơn 💯

Một trong số những vấn đề thường gặp nhất trong phát âm Tiếng Anh là Intonation (ngữ điệu). Nhiều học viên nói với mình rằng các bạn không biết phải nhấn nhá lên xuống thế nào cho hay và tự nhiên. Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ 3 phương pháp vô cùng hiệu quả để cải thiện ngữ điệu Tiếng Anh:

HIỂU CÁC QUY LUẬT NGỮ ĐIỆU CƠ BẢN

Vd: Xuống giọng cho câu khẳng định (Affirmative statements), câu hỏi lấy thông tin (WH questions), câu mệnh lệnh (Commands); Lên giọng đối với câu hỏi Có/Không (Yes/No questions). Lên giọng khi chưa biểu đạt hết ý (unfinished thoughts/ideas) & xuống giọng khi đã nói hết ý.

HIỂU QUY LUẬT TRỌNG ÂM TRONG CÂU

Tiếng Anh là ngôn ngữ sử dụng trọng âm để biểu đạt ý, điều này có nghĩa là một số từ trong câu được nhấn mạnh hơn những từ khác. Vd: những từ được nhấn thường là những từ quan trọng (key words) như danh từ (nouns), động từ (verbs), tính từ (adjs). Những từ kém quan trọng như mạo từ (articles) & giới từ (prepositions) thường sẽ không được nhấn. Vd: I don’t want to go to the party. Những từ như ‘“to” (giới từ) & “the” (mạo từ) kém quan trọng hơn & sẽ không được nhấn. Nhấn những từ khóa khác nhau cũng làm ảnh hưởng đến nghĩa của câu. Vd: Nhấn vào “I” ám chỉ “tôi chứ không phải ai khác”, nhấn vào “party” ám chỉ “tôi không muốn đến buổi tiệc, nhưng có thể tôi sẽ muốn tham gia 1 sự kiện khác”

LUYỆN KỸ THUẬT SHADOWING (LẮNG NGHE & BẮT CHƯỚC)

Sau khi đã hiểu các quy luật cơ bản, chú ý nghe cách người bản xứ phát âm từ và cụm từ trong tiếng Anh. Nghe các bản ghi âm, podcast hoặc xem video bằng tiếng Anh. Cố gắng bắt chước giọng điệu, cách nhấn và nhịp điệu của họ. Luyện tập lặp lại những gì bạn nghe. Lưu ý chọn tài liệu nghe phù hợp với trình độ của bản thân. Vd nếu như bạn đang ở trình độ A1 hoặc A2 – người mới bắt đầu, hãy chọn nghe audio hoặc video phù hợp với trình độ này. Bạn có thể search từ khóa “Graded Reader – level” trên YouTube. Graded Readers là những truyện ngắn/tiểu thuyết Tiếng Anh nổi tiếng được viết lại để phù hợp với nhiều trình độ người học khác nhau. Vd: Graded Reader – A2

Hi vọng bài viết này bổ ích cho bạn. Những kiến thức chia sẻ trong bài viết này sẽ được giải thích chuyên sâu hơn cùng nhiều ví dụ cụ thể & bài tập thực hành trong khóa học Phát Âm Online do Hannah trực tiếp thiết kế & giảng dạy. Khóa học online dạng self-paced với khung thời gian linh động được thiết kế phù hợp cho đối tượng người đi làm & sinh viên, tập trung vào xây dựng nền tảng phát âm cho các bạn có phát âm còn cứng, chưa phân biệt được các âm trong Tiếng Anh hay sự khác nhau giữa Tiếng Anh & Tiếng Việt, không biết cách phát âm ED/S/ES, không biến nhấn nhá thế nào cho hay, ngữ điệu kém tự nhiên…

Truy cập vào website www.phatamonline.com để tìm hiểu thêm về khóa học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *