Những lỗi phát âm Tiếng Anh khiến bạn gặp khó khăn trong giao tiếp

Đa số người Việt đã trưởng thành học Tiếng Anh gặp khó khăn trong việc phát âm do những lỗi sau đây. Hãy tự nhìn lại quá trình học Tiếng Anh của mình & tự đánh giá lại xem bạn có mắc những lỗi này không nhé.

Lỗi 1: Cho thêm dấu vào từ

Nguồn: Voi TV

Nếu như Tiếng Việt là ngôn ngữ sử dụng thanh dấu (tonal language) thì Tiếng Anh là ngôn ngữ sử dụng trọng âm & ngữ điệu (stress & intonation). Nhiều bạn hiểu sai nhấn trong từ có nghĩa là thêm dấu vào chỗ nhấn. Vd: “teacher” nhấn âm 1 – nhiều bạn đọc là “tít chờ”. Nhưng thêm dấu như vậy sẽ làm phát âm của bạn rất kém tự nhiên. Vậy nên bạn lưu ý đừng thêm dấu vào chỗ được nhấn, thay vào đó, hãy nói TO, DÀI, & RÕ chỗ được nhấn hơn. TEA-cher.

Lỗi 2: Phát âm sai nguyên âm

Nguyên âm của Tiếng Anh khác với Tiếng Việt. Vd: Tiếng Việt chỉ có 1 âm i nhưng Tiếng Anh sẽ có 2 âm: Âm /ɪ/ ngắn trong từ “it” & âm /iː/ dài trong từ “eat”. Khẩu hình miệng & phát âm của 2 âm này hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên, do không hiểu về vị trí của răng, môi, lưỡi… & kỹ thuật phát âm của các âm này nên nhiều bạn sẽ nói 2 âm này rất giống nhau, kết quả là phát âm sai từ & gây khó hiểu cho người nghe. Một nguyên âm hay bị người Việt nói sai nữa là âm /eɪ/ trong từ “late”, nhiều bạn hay nói thành “lết” là không đúng.

Lưu ý: chúng ta đang bàn về âm vị – cách nói, không bàn về chữ i & y

Lỗi 3: Phát âm sai phụ âm

Tiếng Anh có cluster – cụm từ 2 phụ âm trở lên đứng cạnh nhau, rất ít thấy trong Tiếng Việt, nên người Việt cũng gặp nhiều khó khăn thì phát âm các cụm phụ âm này. Vd: /dr/ trong “dream”, /skr/ trong “scream”, /kw/ trong “queen” – nhiều bạn sẽ đọc thành /w/ – “win”. Một cách luyện tập hiệu quả cluster là tách các âm ra & luyện đọc từ chậm đến nhanh những cluster bạn đang gặp khó khăn nhiều nhất, đồng thời gửi bài đọc của bạn cho 1 giáo viên kinh nghiệm để họ nghe & cho bạn feedback.

Lỗi 4: Không phát âm âm cuối
(Final Sound)

Đây là một lỗi rất thường gặp đối với học viên người Việt vì thường chúng ta không có thói quen phát âm âm cuối trong Tiếng Việt. Vd: Khi không phát âm rõ âm cuối thì các từ sau: “life”, “like”, “live” trong “live music”, và “lie” sẽ được nói giống nhau, dẫn đến dễ gây nhầm lẫn trong giao tiếp. Phát âm âm cuối là cực kì quan trọng trong Tiếng Anh.  

Lỗi 5: Không có ngữ điệu, âm nhấn, & nhịp điệu (intonation, stress, & rhythm)

Như có phân tích ở bài trước, Tiếng Việt là ngôn ngữ sử dụng thanh dấu (tonal language), khác với Tiếng Anh là ngôn ngữ sử dụng âm nhấn, ngữ điệu, & nhịp điệu (stress, intonation, & rhythm). Để nói Tiếng Anh tự nhiên & truyền cảm hơn, bạn cần nhấn đúng từ cần nhấn trong câu (vd: những từ quan trọng như danh từ, động từ, tính từ; không nhấn vào mạo từ (a, an, the) & giới từ (to, in, on, at…). Nhấn những từ khác nhau trong câu cũng làm thay đổi ý nghĩa của câu. Đối với câu hỏi Y/N thường sử dụng người điệu đi lên, câu hỏi WH thường sử dụng ngữ điệu đi xuống… Nhịp điệu nói cũng sẽ thay đổi dựa vào âm nhấn. Những chỗ không được nhấn thường sẽ được nói lướt qua nhanh hơn, đôi khi bị lược bỏ đi. Vd: “I’m gonna” thay vì “I am going to”

Lỗi 6: Phát âm âm câm (Silent Letters)

Nhiều âm trong Tiếng Anh bị “silent” – lược bỏ, nghĩa là nhìn mặt chữ thì có âm đó nhưng khi phát âm sẽ không đọc ra. Vd: âm /k/ trong “knowledge” bị lược bỏ nên chúng ta phát âm từ này là /ˈnɑː.lɪdʒ/, hoặc âm /b/ trong “comb” bị lược bỏ nên ta đọc là /koʊm/. Một từ nữa cũng bị nói sai nhiều là “honest” – phải đọc là  /ˈɑː.nɪst/ vì âm /h/ bị “câm”

Hi vọng bài viết này bổ ích cho bạn. Những kiến thức chia sẻ trong bài viết này sẽ được giải thích chuyên sâu hơn cùng nhiều ví dụ cụ thể & bài tập thực hành trong khóa học Phát Âm Online do Hannah trực tiếp thiết kế & giảng dạy. Khóa học online dạng self-paced với khung thời gian linh động được thiết kế phù hợp cho đối tượng người đi làm & sinh viên, tập trung vào xây dựng nền tảng phát âm cho các bạn có phát âm còn cứng, chưa phân biệt được các âm trong Tiếng Anh hay sự khác nhau giữa Tiếng Anh & Tiếng Việt, không biết cách phát âm ED/S/ES, không biến nhấn nhá thế nào cho hay, ngữ điệu kém tự nhiên.

Truy cập vào website www.phatamonline.com để tìm hiểu thêm về khóa học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *