Tại sao phát âm Tiếng Anh tốt lại quan trọng?

Bạn có thể sẽ không cần phải đạt đến trình độ “native-like” – phát âm như người bản xứ, tuy nhiên, để dễ dàng giao tiếp & truyền đạt thông điệp mình muốn nói, phát âm tốt là cực kì quan trọng & cần được ưu tiên trong quá trình rèn luyện để nói ngôn ngữ này thành thạo. Hãy tìm hiểu những lý do tại sao phát âm tốt lại quan trọng nhé.

Lý do 1: Phát âm tốt giúp bạn giao tiếp rõ ràng hơn

Phát âm tiếng Anh tốt đảm bảo người khác hiểu đúng thông điệp của bạn, giúp loại bỏ sự nhầm lẫn và cho phép bạn giao tiếp hiệu quả suy nghĩ và ý tưởng của mình. Một ví dụ thú vị: Một học viên lớn tuổi nói với giáo viên “I’m so worried. My doctor will travel abroad for 1 week”. Người giáo viên nghe xong khá là ngạc nhiên, không ngờ là cô học viên này lại có quan hệ tốt với bác sĩ của mình như vậy. Một lúc sau, giáo viên nhìn xuống vở cô ấy chép thì mới nhận ra rằng câu nói ấy thật ra là “I’m so worried. My daughter will travel abroad for 1 week”. Thì ra là cô học viên lớn tuổi phát âm từ “daughter” thành “doctor”, gây nhầm lẫn cho người nghe là giáo viên.

Lý do 2: Phát âm tốt giúp bạn tự tin hơn

Khi có phát âm tốt, bạn cảm thấy tự tin hơn khi nói tiếng Anh, khuyến khích bạn tham gia vào các cuộc đối thoại mà không sợ bị hiểu nhầm. Mình cảm nhận rõ điều này sau khi kiên trì luyện phát âm (học cách đọc các âm trong bảng IPA) & có tiến bộ vượt bậc sau hơn 1 tháng luyện tập. Do có phát âm tốt, mình cũng tự tin hơn khi tham gia các cuộc thi hát Tiếng Anh và đã 2 lần đạt giải nhất.

 

Lý do 3: Cải thiện kỹ năng nghe hiểu

Bằng cách tập trung vào cải thiện phát âm, bạn cũng đồng thời cải thiện khả năng nghe hiểu tiếng Anh trong văn nói (spoken English). Phát âm chính xác giúp bạn nhận biết được các âm thanh và nhịp điệu của ngôn ngữ, giúp bạn dễ dàng theo dõi các cuộc trò chuyện và tăng khả năng nghe hiểu. Nhiều học trò của mình đã xác nhận điều này khi viết feedback về khóa học cho mình. Có 1 chị học trò ngoài 30 tuổi từng gặp rất nhiều khó khăn khi phải giao tiếp với sếp nước ngoài. Sau 3 tháng kiên trì luyện phát âm với mình, chị khoe là không những phát âm của chị cải thiện nhiều mà khả năng nghe hiểu cũng tốt lên.

 

Lý do 4: Phát âm tốt sẽ hỗ trợ bạn trên con đường sự nghiệp

Phát âm tiếng Anh tốt giúp bạn trở nên nổi bật hơn giữa đám đông. Trong nhiều môi trường chuyên nghiệp, phát âm tốt được đánh giá cao. Nó có thể mở ra cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp, cơ hội việc làm tốt hơn và giao tiếp tốt hơn với đồng nghiệp, khách hàng và đối tác kinh doanh. Nhà tuyển dụng cũng thường tìm kiếm những người có khả năng phát âm rõ ràng và lưu loát.

Lý do 5: Phát âm tốt đóng góp vào sự thành công của bạn trong môi trường học tập

Phát âm tốt giúp bạn trình bày hiệu quả suy nghĩ & quan điểm của bản thân trong lớp học, đặc biệt khi thuyết trình. Bản thân mình nhờ phát âm Tiếng Anh tốt mà bài thuyết trình của mình luôn được điểm cao. Giáo viên & các bạn học dễ dàng hiểu được thông điệp mình đang muốn truyền tải.

Lý do 6: Phát âm tốt giúp bạn xây dựng mối quan hệ

Cùng 1 câu nói nhưng sử dụng ngữ điệu khác nhau sẽ cho ra ý nghĩa khác nhau. Vd: việc lên giọng ở cuối mỗi câu thể hiện sự không chắc chắn trong lời nói. Việc nói Tiếng Anh rõ ràng với ngữ điệu lên xuống tự nhiên, phù hợp với hoàn cảnh sẽ giảm thiểu khả năng bạn bị người khác hiểu lầm, giúp bạn nhanh chóng hòa nhập trong môi trường mới cũng như tạo dựng mối quan hệ nhanh chóng hơn.

Hi vọng bài viết này bổ ích cho bạn. Những kiến thức chia sẻ trong bài viết này sẽ được giải thích chuyên sâu hơn cùng nhiều ví dụ cụ thể & bài tập thực hành trong khóa học Phát Âm Online do Hannah trực tiếp thiết kế & giảng dạy. Khóa học online dạng self-paced với khung thời gian linh động được thiết kế phù hợp cho đối tượng người đi làm & sinh viên, tập trung vào xây dựng nền tảng phát âm cho các bạn có phát âm còn cứng, chưa phân biệt được các âm trong Tiếng Anh hay sự khác nhau giữa Tiếng Anh & Tiếng Việt, không biết cách phát âm ED/S/ES, không biến nhấn nhá thế nào cho hay, ngữ điệu kém tự nhiên…

Truy cập vào website www.phatamonline.com để tìm hiểu thêm về khóa học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *